Ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng mất dấu F0, chuyên gia khuyến cáo: Bệnh đã lây ra ngoài cộng đồng!

Hiện ca bệnh nam nhân viên khách sạn ở Đà Nẵng chưa xác định được nguồn lây cụ thể từ đâu, F0 đã mất dấu. Đây là dấu hiệu bệnh đã lây ra cộng đồng.

 

PGS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ, hiện nay việc truy tìm nguồn lây ở các ca bệnh rất quan trọng nhưng không phải ca nào cũng truy tìm được F0. Hiện tại chúng ta đang có ca bệnh ở Đà Nẵng là 1 nam nhân viên khách sạn tại thành phố này đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Bệnh nhân chỉ đi lại ở Hội An và Đà Nẵng nhưng có lịch trình đi lại khá dày đặc. Ngày 2/5, người này có triệu chứng sốt, mệt mỏi, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 3/5 dương tính với SARS-CoV-2. Một đồng nghiệp của bệnh nhân này sau đó cũng xét nghiệm dương tính, vợ của bệnh nhân cũng dương tính.

Việc mất dấu ca F0 này cũng gây khó khăn cho công tác phòng dịch. Ông Phu đưa ra khả năng có 3 giả thiết nguồn lây tại Đà Nẵng:

Thứ nhất, nguồn lây từ người nhập cảnh hợp pháp mà cách ly không tốt;

Thứ hai, lây trong khu cách ly

Thứ ba, các ổ dịch lẩn khuất trong động đồng mà chưa phát hiện ra, chưa bùng phát do người dân vẫn đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng mất dấu F0, chuyên gia khuyến cáo: Bệnh đã lây ra ngoài cộng đồng! - Ảnh 1.
PGS Trần Đắc Phu

Theo PGS Trần Đắc Phu, việc mất dấu các ca F0 là dấu hiệu bệnh đã lây ra cộng đồng. Các địa phương đã triển khai các biện pháp mạnh để xử lý truy vết các trường hợp liên quan. Sau khi có lịch trình, khẩn trương thông báo cho người dân biết để ý thức về nguy cơ lây nhiễm.

Hiện tại, PGS Phu yêu cầu phải giám sát chặt chẽ, khi phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu sốt, ho, có đờm, chán ăn phải báo cáo để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Nguyên tắc dập dịch của Việt Nam trong giai đoạn này vẫn là phát hiện sớm, thực hiện cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ.

Trong thời điểm mất dấu F0, PGS Phu khuyến cáo người dân cần nâng cao phòng bệnh với khẩu hiệu 5K. Nếu không có biện pháp phòng bệnh, chủ quan lơ là thì dịch lan quá mạnh, không khoanh vùng được sẽ tạo sức ép rất lớn lên hệ thống y tế, khi đó tỉ lệ tử vong sẽ tăng cao do bác sĩ không thể dồn sức, tập trung cứu các bệnh nhân nặng.

Nguồn bài viết: https://soha.vn/pgs-tran-dac-phu-mat-dau-f0-o-da-nang-virus-da-co-mat-ngoai-cong-dong-20210505155439698.htm

Địa Điểm Đà Nẵng Thành viên Địa Điểm Đà Nẵng
Góc dành cho chủ quán Nếu bạn chưa thấy địa điểm, quán cafe của mình nằm trong danh sách Website của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn & hỗ trợ giải pháp tốt nhất dành cho bạn.