Bạn và tôi, xin đừng gồng mình “kỳ thị lẫn nhau”. Hãy nói lời tích cực và lan tỏa yêu thương để cùng nhau góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

“Không một ai bị bỏ lại phía sau”, chắc bạn vẫn còn nhớ ý chí và tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 lần một? Hào khí Đông A vẫn chảy trong huyết mạch của mỗi người con đất Việt, để 99 ngày liên tiếp kiên cường không ghi nhận thêm ca nhiễm trong cộng đồng.

1. Từ những người hùng không huy chương

Suốt 99 ngày, chúng ta đã trải qua từ hạnh phúc vỡ òa đến tự hào dân tộc. Khi hai chữ thân thương “Việt Nam” xuất hiện tràn ngập trên báo nước ngoài với sự ngưỡng mộ về công tác phòng chống Covid-19. Bạn bè quốc tế gọi chúng ta là điểm sáng, phép màu của niềm tin “khi dân tộc đồng lòng, không gì là không thể”.
Empty
Covid-19 khiến thế giới chao đảo, đường bay đóng băng, kéo theo đó, hàng ngàn công ty phá sản, hàng triệu người thất nghiệp. Đồng lòng chống dịch và cũng đồng lòng xây dựng lại nền kinh tế nước nhà với mũi nhọn trọng điểm: ngành du lịch. Từ đó, chiến dịch giải cứu: “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” nhằm kích cầu du lịch nội địa và tạo thêm nhiều cơ hội khám phá các vùng miền quê hương chính thức được phát động trên toàn quốc.
Empty
Lần đầu tiên, làn sóng trải nghiệm du lịch mạnh mẽ hơn bao giờ hết bùng nổ trên khắp đất nước. “Tôi đã ở yên khi Tổ quốc cần”. Giờ “Tôi xách ba lô lên và đi khi Tổ Quốc mong đợi”. Dải đất chữ S của chúng ta nhỏ bé và bạn sẽ chẳng bao giờ đơn độc khi ở Việt Nam. Thời dịch hay hậu dịch, chỉ cần Tổ quốc cần, chúng ta đáp lời. Không một lời khen ngợi, không một tấm huy chương. Chúng ta đều là những người hùng ngay trong thời khắc ấy.

2. Những người mang tội khi dịch bùng phát

Hàng trăm chuyến bay mở lại, hàng ngàn người lên đường, hàng triệu giao dịch được thực hiện và nền du lịch nước nhà bắt đầu khởi sắc. Ở đâu cũng có dấu chân khách du lịch nội địa, đặc biệt là dải biển miền Trung thân thương với các tỉnh Nam Trung Bộ: Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên. Có một Việt Nam đang trỗi dậy, dần quên đi bệnh dịch đáng sợ.

Bình yên sau 99 ngày chấm dứt vào ngày 25/7, khi thông tin chính thức về bệnh nhân số 416 tại Bệnh viện Đà Nẵng được công bố trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Bàng hoàng! Thời điểm cuối tháng 7, Đà Nẵng đang là thành phố tập trung hàng trăm ngàn khách du lịch. Đồng nghĩa, hàng trăm ngàn người phải đi xét nghiệm, cách ly diện rộng được báo động và thực thi ngay. Qua một đêm, Đà Nẵng – thành phố đáng sống nhất Việt Nam phút chốc trở thành ổ dịch.
Empty

Cả nước nín thở cùng hướng về Đà Nẵng, màn mây u ám về dịch bệnh bắt đầu bùng nổ trên các trang mạng xã hội. Nếu bạn còn nhớ sự kỳ thị đáng lên án của các “anh hùng bàn phím” về kiều bào xa xứ và các du học sinh tìm đường trở về Việt Nam trong mùa Covid-19 lần 1, thì lịch sử lặp lại với chính khách du lịch đang ở Đà Nẵng trong thời điểm phát dịch Covid-19 lần 2.

Cộng đồng mạng dậy sóng khi các trang mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những clip, bài post kỳ thị khách du lịch Đà Nẵng và cả người dân Đà Nẵng. “Kẻ gieo virus”, vâng, đó là cái “mác” xấu xí mà chính họ đã gắn cho đồng bào mình. Hàng loạt bình luận ác ý xuất hiện dày đặc, fake news tràn lan, nút share vô thưởng vô phạt nay trở thành mũi giáo đâm thẳng vào trái tim Đà Nẵng.
Empty
Thương cho vùng đất Đà Nẵng – oằn mình chống dịch giữa tâm bão Covid-19 chưa xác định nguồn lây; lại phải xốc dậy tinh thần để bỏ ngoài tai tổn thương từ những anh hùng bàn phím vô tâm trên mạng xã hội.

Thiên tai, dịch bệnh đều là guồng quay khó lường của tự nhiên nhưng Đà Nẵng à, rồi mọi chuyện đều sẽ qua. Bình tĩnh và cấp thiết, ngay khi có thông tin bùng dịch, người dân Đà Nẵng chủ động ở yên, tạm dừng mọi hoạt động. Khách du lịch trở về từ Đà Nẵng đã chủ động tự cách ly tại nhà, khai báo y tế để xét nghiệm ngay lập tức. Chúng ta chỉ cần có thế! Cần sự ý thức của người về từ vùng dịch và cần thêm lòng thương người của cả nước dành cho họ.

3. Đừng để những con chữ khiến bạn trở nên xấu xí

Một dòng bình luận, một nút share thông tin… đơn giản có thể giúp bạn giải tỏa cơn bực tức, sự khinh miệt quá khích của mình nhưng vết cắt mà nó để lại trong sâu thẳm tâm hồn con người là không thể chối bỏ. Đâu đó, có nhiều bài viết van xin hãy “buông tha” cho gia đình có bệnh nhân Covid-19. Không ai mong muốn mình nhiễm bệnh. Bạn, tôi hay chúng ta đều không mong cầu điều đó xảy đến thì người khác cũng vậy. Xin đừng dùng những lời tiêu cực để chỉ trích và đay nghiến chính đồng bào mình. Chỉ cần một nút like hay share “vô tâm” cũng khiến bao người chịu tổn thương.
Empty
Bạn ơi! Dừng lại đi – chúng ta đã đủ đau buồn và mệt mỏi rồi. Hãy dành sức lực để chống dịch Covid-19, đừng gồng mình để “kỳ thị nhau”. Hãy nói những lời tích cực và lan tỏa sự yêu thương, quan tâm và bao dung lẫn nhau. Bởi vì, chúng ta cần có nhau để đẩy lùi dịch bệnh.

Trái tim Việt Nam vẫn đang hướng về Đà Nẵng, cùng Đà Nẵng gồng mình chống lại Covid-19 lần 2. Trong trận chiến mới, không ai để Đà Nẵng đơn độc. Mọi chuyện cũng sẽ qua khi chúng ta đồng lòng!

Bài viết được chia sẻ lại từ: https://travelmag.vn/khach-du-lich-da-nang-nguoi-hung-giai-cuu-du-lich-nuoc-nha-hay-ke-mang-toi-d26944.html

Địa Điểm Đà Nẵng Thành viên Địa Điểm Đà Nẵng