Nội dung chính

Mục lục nội dung tóm tắt

Trứng vịt lộn là loại trứng được ấp cho đến lúc vịt con mới thành hình, nhưng vẫn còn nguyên lòng đỏ và lòng trắng. Dù bị nhiều du khách nước ngoài đánh giá là “kinh dị”, thế nhưng từ lâu trứng vịt lộn đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Việt Nam, dù là ở vùng thành thị hay nông thôn.

Tuỳ theo mỗi vùng miền mà trứng vịt lộn lại được thưởng thức theo cách khác nhau. Mới đây, trên TikTok xuất hiện đoạn video giới thiệu về cách ăn trứng lộn độc đáo của người Đà Nẵng, thu hút rất nhiều sự chú ý từ dân mạng.

Được biết, cô gái này vốn là người Sài Gòn và có dịp ra Đà Nẵng du lịch. Trong một lần tình cờ, cô được thưởng thức món trứng vịt lộn được bán ở khu chợ Cồn nổi tiếng và rất bất ngờ vì nó khác xa so với cách mà cô vẫn thường ăn trong Sài Gòn.

Theo lời cô gái, trứng vịt hoặc cút lộn được lột vỏ và cho hết vào một cái chén nhỏ. Sau đó, người ta sẽ cho thêm xoài hay cóc ngâm chua ngọt gì đó, cuối cùng chan một ít nước mắm gừng lên trên. Khi ăn, có thể dùng kèm một ít muối tiêu và rau răm được bày sẵn trên bàn. “Nhìn vậy thôi chứ ăn ngon thiệt sự, ngon hơn là chấm muối tiêu chanh như trong miền Nam” – cô gái nhận xét.Theo cô gái, cách ăn trứng lộn như thế này ngon hơn nhiều so với trong Sài Gòn

Bình luận về đoạn clip, dân mạng cho hay:

– “Ăn trứng vịt lộn mà không được húp nước thì mất 50% độ ngon!”

– “Mình là dân Đà Nẵng vào Sài Gòn du lịch. Ăn trứng lộn không có đồ chua và nước mắm thấy không quen.”

– “Mình xin đính chính lại là không phải xoài hay cóc ngâm chua ngọt nhé chủ thớt, đó là đu đủ bào sợi nha!”

– “Ở Nha Trang quê mình người ta cũng thường ăn như cách của người Đà Nẵng.”

– “Ở miền Bắc bọn tôi lại ăn theo cách khác nữa!”

Cách ăn trứng lộn của người Đà Nẵng với đu đủ ngâm chua ngọt và nước mắm gừng lạ miệng

Ở miền Bắc, người ta thường ăn trứng vịt lộn bằng cách đập cả quả vào bát (thường là 1 – 2 trứng), sau đó thêm một ít gừng xắt sợi, rau răm, bột canh, cuối cùng vắt thêm ít nước quất rồi dùng thìa ăn.


Ở miền Nam, người ta thường đặt trứng vịt lộn lên một cái chung nhỏ (như tách trà) sao cho đầu nhỏ hướng xuống dưới, đầu lớn nằm bên trên, sau đó thì dùng chiếc muỗng nhỏ gõ để tạo một lỗ nhỏ trên. Lúc này, hầu như ai cũng cầm cái trứng lên và húp sạch phần nước ngọt bên trong, sau đó mới dùng muỗng múc trứng ăn dần kèm với rau răm và muối tiêu.

Ở một số tỉnh miền Trung đặc biệt là Huế, người ta ăn trứng vịt lộn bằng cách đập cho nứt vỏ rồi dùng tay bóc ra một lỗ nhỏ, sau đó húp nước từ lỗ này để không bị tràn. Sau khi đã vơi nước, người ta bóc vỏ từ từ, ăn tới đâu, bóc vỏ tới đó.


Nguồn: @phuonglinh1096

Địa Điểm Đà Nẵng Thành viên Địa Điểm Đà Nẵng